Thứ tư, 24/1/2007 | 09:08 GMT+7
|
Thứ tư, 24/1/2007 | 09:08 GMT+7

Xuất khẩu sang Mỹ có thể đạt 10 tỷ USD

Hội nghị tham tán thương mại toàn quốc diễn ra hôm qua (23/1) tại Hà Nội đã phác thảo một chiến lược xuất khẩu mới trong bối cảnh VN vừa chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với những cơ hội chưa từng có.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự cho biết hiện VN đang xuất hiện xu hướng chuyển dịch tỷ trọng xuất nhập khẩu với các khu vực thị trường. Dự kiến xuất khẩu vào thị trường châu Á vẫn chiếm tỷ trọng lớn, vào châu Mỹ, châu Phi cũng tăng nhẹ...

Đại diện cho một trong những thị trường lớn nhất của VN, ông Nguyễn Duy Khiên, Tham tán thương mại VN tại Mỹ nhận định: Tình hình xuất khẩu sang Mỹ năm 2007 sẽ rất sáng sủa. Tốc độ tăng trưởng có thể đạt đến 30%.

Ông Khiên lưu ý hàng xuất khẩu VN vào Mỹ chắc chắn sẽ tăng do VN vào WTO, tạo ra sức ép cho các doanh nghiệp trong nước đổi mới và phát triển và nhiều doanh nghiệp sẽ lấy thị trường Mỹ làm đầu ra cho mình.

Theo ông, thị trường Mỹ có nhu cầu rất lớn đối với những mặt hàng mà VN có khả năng xuất khẩu. Kim ngạch nhập khẩu hằng năm của nước này cũng vào khoảng 1.700-1.800 tỷ USD và năm nào cũng tăng, nhất là các mặt hàng VN có thế mạnh xuất khẩu. "Không có gì lo lắng về nhu cầu. Cái quan trọng chủ yếu là ta có cạnh tranh được với các nước xuất khẩu khác trên thị trường này hay không", ông Khiên nhấn mạnh.

Năm 2006, hàng hóa của VN xuất khẩu vào thị trường Mỹ khoảng 8 tỷ USD, năm nay Bộ Thương mại dự kiến xuất khẩu vào thị trường này sẽ vượt qua con số 10 tỷ USD.

(Theo Thanh Niên)