Thứ ba, 24/1/2017, 16:15 (GMT+7)

Diageo Việt Nam đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân Việt

Theo ông Shivam Misra - CEO Diageo Việt Nam, công ty đang triển khai chiến dịch nhằm kết nối tinh thần khởi nghiệp của các doanh nhân trẻ tại Việt Nam.

Sau 2 năm điều hành tại Việt Nam, ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng giám đốc của Diageo có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nhân trẻ, trong đó có không ít các dự án startup.

- Ông có chia sẻ rất quan tâm đến cộng đồng doanh nhân tại Việt Nam, đặc biệt là tinh thần khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ. Vì sao vậy?

Tôi rất ấn tượng với tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ Việt. Các bạn đã có Đề án về hệ sinh thái khởi nghiệp, và TP HCM được chọn là thành phố khởi nghiệp trong năm qua. Với 1.400-3.000 startup mỗi năm, Việt Nam đang có môi trường sinh thái lớn thứ 3 trong khu vực ASEAN, chỉ sau Singapore và Indonesia.

Các dự án khởi nghiệp thường xuất phát từ những ý tưởng rất thú vị, từ đó phát triển các sản phẩm và dịch vụ mang đến những giá trị gia tăng. Đặc biệt là những dự án dựa trên nền tảng công nghệ bắt kịp các xu thế trên thế giới.

Việt Nam có lợi thế khi một phần ba dân số đang sử dụng smartphone và dự tính đến năm 2017 số người sử dụng smartphone sẽ tăng lên gần một nửa tổng dân số. Đây là cơ sở để các dự án khởi nghiệp phát triển thời gian tới.

Ông Shivam Misra rất ấn tượng với tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ Việt Nam

Ông Shivam Misra - CEO Diageo Việt Nam rất ấn tượng với tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ Việt Nam.

- Còn những nhà sáng lập trẻ tuổi hoặc các doanh nhân trẻ Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về họ?

- Tôi nhận thấy một điều rất rõ ràng là các doanh nhân Việt Nam thật sự muốn ghi danh Việt Nam trên bản đồ thế giới thông qua những thành quả phát triển kinh tế, công nghệ. Họ không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân mà còn muốn đóng góp phát triển đất nước. Điều này đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tôi. Tuy là những lãnh đạo trẻ tuổi nhưng họ rất năng động và đam mê. Vì vậy, tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam còn được bắt rễ từ văn hóa của các bạn.

- Công ty đang đồng hành với doanh nhân Việt như thế nào, thưa ông?

- Khát vọng của các bạn trẻ khởi nghiệp là tạo nên niềm tự hào mang tên Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy có sự tương đồng giữa tinh thần cốt lõi của công ty và tinh thần khởi nghiệp mãnh liệt của doanh nhân Việt. Điều đó đã truyền cảm hứng cho chúng tôi thực hiện chiến dịch mới trong năm 2017 với nhiều hoạt động đồng hành cùng các doanh nhân trẻ Việt.

Với riêng chúng tôi, thước đo thành công không chỉ tính trên tài sản, doanh thu và lợi nhuận mà còn được tính bằng các đóng góp của chúng tôi dành cho cộng đồng.

Còn các hoạt động xã hội mà công ty đang đồng hành thì sao?

- Tại Việt Nam, bên cạnh hoạt động kinh doanh, chúng tôi rất coi trọng việc đầu tư vào sự phát triển bền vững thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các tổ chức và hiệp hội tại địa phương để thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội.

Thời gian qua, chúng tôi là một trong những nhà tài trợ chính trong các hoạt động về nâng cao ý thức uống có trách nhiệm… Hay thông qua chương trình “Nước sạch vì cuộc sống” tại tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi đã xây dựng hệ thống cung cấp nguồn nước sạch đến cho hơn 31.000 người dân địa phương tại 45 trường học và 371 hộ gia đình. Có nước sạch tức là giảm bệnh tật liên quan đến nguồn nước.

Năm qua, chúng tôi tài trợ cho chương trình An toàn giao thông Quốc gia với những quyển cẩm nang "An toàn giao thông" được phát miễn phí trong các chương trình đào tạo hoặc cấp bằng lái xe. Chúng tôi cũng tham gia vào chương trình Plan W góp phần giúp phụ nữ Việt Nam chứng minh bản thân, có chỗ đứng trong xã hội nhằm tiến tới xây dựng bình đẳng giới và phát triển cộng đồng.

Mai Thương

Được thành lập từ năm 1997, Diageo là tập đoàn kinh doanh thức uống có mặt tại hơn 180 quốc gia trên thế giới, niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (DEO) và London (DGE).

Điều chỉnh kích thước chữ