Thứ sáu, 17/3/2017, 11:30 (GMT+7)

Big C thực hiện chương trình 'Giải cứu chuối Đồng Nai'

Chương trình được triển khai từ ngày 1/3 và kéo dài cho đến khi nông dân trồng chuối vượt qua khó khăn trước mắt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, hiện giá chuối già hương bán tại nhiều vườn của tỉnh tăng lên mức 3.000 - 6.000 đồng một kg tùy loại, tức tăng khoảng 1.000 - 2.500 đồng một kg so với thời điểm giảm giá mạnh cách đây hai tuần. Nguyên nhân khiến giá chuối tăng trở lại được cho là có sự "tiếp sức" từ một số nhà bán lẻ trong nước, tích cực thu mua chuối, bớt phụ thuộc quá lớn vào thị trường xuất khẩu.

polyad

Khu vực trưng bày chuối của Big C chương trình "Giải cứu chuối Đồng Nai".

Một trong số đơn vị đó là hệ thống siêu thị Big C. Nhà bán lẻ có thâm niên hơn 18 năm này tích cực triển khai chương trình "Giải cứu chuối Đồng Nai". Theo đó, từ ngày 1/3, Big C dự kiến thu mua trực tiếp trên 100 tấn chuối tươi và phân phối lại với giá không lãi là 5.900 đồng một kg tại 15 siêu thị Big C từ Đà Lạt đến Cần Thơ.

Mặt khác, thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân trồng chuối, nguồn thu nhập chính của họ phụ thuộc lớn vào cây chuối, Big C tiến hành mở rộng quy mô hỗ trợ đầu ra cho chuối Đồng Nai rộng khắp các siêu thị thuộc hệ thống ở khu vực miền Trung. Điều này nâng tổng số siêu thị tham gia lên con số 19 và mức tiêu thụ chuối cũng tăng lên trên 200 tấn.

Chị Nguyễn Thị Huyền, một khách hàng thường xuyên mua sắm ở siêu thị Big C cho biết một tuần gần đây, chị không khỏi ngạc nhiên khi thấy siêu thị Big C bán chuối nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Chị chia sẻ hầu hết là chuối già hương, tươi ngon mà giá chỉ 5.900 đồng một kg. Chị khoe đã mua vài kg để dùng và biếu người thân làm quà. 

polyad

Người dân mua chuối tại gian hàng chương trình "Giải cứu chuối Đồng Nai".

Đại diện của BigC cho biết: "Trước khó khăn của bà con nông dân Đồng Nai, chúng tôi muốn góp sức mình để giúp họ bao tiêu sản phẩm. Đây là chương trình vì cộng đồng và không vì mục đích lợi nhuận. Chúng tôi cũng tổ chức tuyên truyền kêu gọi khách hàng mua sắm tại siêu thị, chung tay hỗ trợ chương trình và nông dân trồng chuối tại Đồng Nai. Việc làm này một lần nữa thể hiện cam kết của chúng tôi muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển và thịnh vượng của đất nước, con người Việt Nam".

Ngoài việc thu mua chuối giúp nông dân, hệ thống siêu thị Big C còn hỗ trợ chi phí vận chuyển, hậu cần và không thu lãi trên giá bán nhằm góp phần khơi thông đầu ra, giúp bà con nhanh chóng thoát khỏi tình cảnh khó khăn.

Chỉ trong tuần đầu tiên của chương trình, riêng 15 siêu thị Big C khu vực phía Nam đã tiêu thụ gần 70 tấn chuối tươi với giá bán chỉ 5.900 đồng một kg. Việc này góp phần giúp giá chuối tại vườn ở Đồng Nai nhích dần lên từng ngày. Dự kiến, Big C sẽ tiêu thụ khoảng trên 200 tấn chuối và chương trình này sẽ kéo dài cho đến khi người nông dân trồng chuối vượt qua khó khăn trước mắt.

polyad

Người dân chọn mua chuối tại siêu thị.

Đây không phải là lần đầu tiên Big C có những hoạt động thiết thực hỗ trợ bà con nông dân. Trước đó, hệ thống cũng đã triển khai các chương trình thu mua và bán hàng không lãi nhằm hỗ trợ đầu ra cho người nông dân gặp khó khăn ở một số tỉnh khác. Đó là chương trình hỗ trợ nông dân trồng hành tím Sóc Trăng (2016), chương trình bán cá nục tươi giúp ngư dân 4 tình miền Trung (2016), Tuần lễ vải thiều Bắc Giang nhằm bao tiêu vải cho nông dân tỉnh Bắc Giang vào 2015 và 2016.

Ngoài ra, Big C cũng thực hiện nhiều chương trình bán hàng không lợi nhuận khác cho các loại nông sản như cam canh Hòa Bình, hành tây Đà Lạt, cà chua Đà Lạt, dưa hấu Quảng Nam và dứa Ninh Bình.

Chương trình "Bán chuối già hương không lãi hỗ trợ nông dân Đồng Nai" được Big C triển khai từ ngày 1/3 tại 15 siêu thị Big C miền Nam, từ Đà Lạt đến Cần Thơ và 4 siêu thị Big C ở miền Trung (Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn và Nha Trang). Chương trình này sẽ kéo dài cho đến khi nông dân trồng chuối vượt qua khó khăn.

Hệ thống siêu thị Big C và Central Group Việt Nam có cam kết mạnh mẽ vào việc đồng hành và hỗ trợ sự phát triển của các đối tác Việt Nam bao gồm các nhà sản xuất, nhà cung cấp, hộ kinh doanh, nhà nông...

(Nguồn: Hệ thống siêu thị Big C)

Điều chỉnh kích thước chữ