Thứ năm, 18/2/2016, 09:00 (GMT+7)

Hội thảo ngành công nghiệp khí Việt Nam

Chương trình do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức, với điểm nhấn là kế hoạch khai thác, những thách thức khi phát triển các nguồn khí đến năm 2025.

Tham dự hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Năng lượng Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thành viên HĐTV PVN Đinh Văn Sơn; các Phó tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn, Nguyễn Sinh Khang cùng lãnh đạo các ban chuyên môn, Tổng công ty Khí Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

hoi-thao-nganh-cong-nghiep-khi-viet-nam

Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn chủ trì hội thảo.

Ngày 30/3/2011, Thủ tướng đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam đến 2015, định hướng 2025. Tính đến hết năm 2010, ngành công nghiệp này cơ bản đã đạt được mục tiêu chiến lược về sản lượng cho giai đoạn 2006-2010 là khoảng 10 tỷ mét khối một năm.

PVN đang tích cực triển khai đồng bộ các dự án từ thượng nguồn, trung nguồn tới hạ nguồn tại khu vực Nam Bộ. Trong đó có các dự án khai thác khí ngoài khơi như lô B&52, Hải Thạch - Mộc Tinh, Thiên Ưng - Mãng Cầu; dự án đường ống dẫn khí lô B - Ômôn, Nam Côn Sơn 2; dự án nhà máy chế biến khí tại Cà Mau, Phú Mỹ cùng các dự án thu gom khí Hải Sư Đen - Hải Sư Trắng, Tê Giác Trắng…

Ngành công nghiệp khí của Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Để công nghiệp khai thác, chế biến và tiêu thụ thành công, các đơn vị được giao trọng trách thăm dò, khai thác, tiêu thụ sản phẩm khí cần biến tiềm năng thành hàng hóa trên tinh thần năng động về nghiên cứu, hợp tác đầu tư, khắc phục khó khăn để sớm hoàn thành kế hoạch.

hoi-thao-nganh-cong-nghiep-khi-viet-nam-1

Tổng giám đốc PV Gas Dương Mạnh Sơn chia sẻ về những bất cập từ giá khí.

Hiện nay, cùng với việc phát triển các nguồn khí truyền thống trong nước, PVN cũng nhanh chóng triển khai dự án nhập khẩu khí LNG, nghiên cứu khả năng mua khí thông qua đường ống dẫn Trans - Asean từ các nước lân cận như Indonesia, Thái Lan, Malaysia đồng thời lập phương án phát triển nguồn khí phi truyền thống như khí than. Song song với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực Nam Bộ, thị trường khí miền Bắc và miền Trung cũng đang được PVN xem xét, lên kế hoạch triển khai.

Theo nghiên cứu, đánh giá của các ban chuyên môn PVN, ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với một số thách thức từ khai thác, phân phối đến giá khí. Trong đó, các mỏ khí của Việt Nam có giá trị khai thác, phân phối thấp (dưới 5USD một m3) đang bắt đầu suy giảm sản lượng; một số mỏ khí chuẩn bị đưa vào khai thác lại xa bờ, có giá phân phối cao lên đến gần 10USD một m3. Dự kiến đến năm 2018, các mỏ khí có giá thấp có thể ngừng cung cấp cho toàn bộ vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ.

hoi-thao-nganh-cong-nghiep-khi-viet-nam-2

Đại diện Bộ Công Thương phát biểu tại hội thảo.

Muốn thực hiện đúng theo quy hoạch, các doanh nghiệp cần định ra phương hướng xử lý những vấn đề tồn đọng như xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống đường ống dẫn khí, nhà máy xử lý tại từng vùng đồng thời có cơ chế về giá phân phối đến từng ngành tiêu dùng, từng vùng, từng khách hàng. Bên cạnh đó phải có sự cân bằng lợi ích giữa các bên từ nhà đầu tư khai thác, phân phối đến đơn vị tiêu dùng.

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam - Nguyễn Duy Giang khẳng định: "Hiện nay, PV Power có 4 nhà máy điện chạy khí. Để chuẩn bị cho việc chào giá của thị trường điện cạnh tranh, đơn vị cần có chính sách giá khí riêng cho từng khách hàng, từng khu vực. Chỉ như thế, công ty mới có thể phát điện cạnh tranh, giá thành minh bạch và lành mạnh về tài chính".

Tổng giám đốc PV Gas Dương Mạnh Sơn cũng khẳng định những khó khăn mà đơn vị đang gặp phải về vấn đề giá khí khi giá dầu xuống thấp đồng thời đề xuất nên xem xét thực hiện nhập khẩu LNG trong thời điểm giá dầu đang xuống thấp như hiện nay. Ông Sơn khẳng định quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ phát triển công nghiệp khí như xây dựng hệ thống đường ống phân phối, phát triển mỏ khí, xử lý, nhập khẩu, phân phối…

PV Gas hiện triển khai các dự án nhập khẩu LNG. Trong đó, kho cảng LNG Thị Vải với công suất thiết kế một triệu tấn một năm sẽ cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí. Công trình có tổng mức đầu tư 285,8 triệu USD, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong giai đoạn 2019-2020. Bên cạnh đó là cảng nhập và tái hóa khí LNG tại Sơn Mỹ (Kho LNG Sơn Mỹ) với công suất 3,6 triệu tấn một năm có tổng mức đầu tư khoảng 1,35 tỷ USD. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành giai đoạn một và đi vào hoạt động trong giai đoạn 2019-2020. 

Đại diện Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn điện lực đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị về các bất hợp lý của ngành công nghiệp khí Việt Nam, đặc biệt là vấn đề giá khí. Đây là vấn đề cần xem xét kỹ bởi ảnh hưởng đến giá điện, đầu tư quốc tế về khai thác và phân phối tài nguyên khí tại nước ta.

(Nguồn: PV Gas)

Điều chỉnh kích thước chữ