Thứ hai, 16/3/2015, 16:43 (GMT+7)

'Suối nguồn tình thương' của những trẻ mồ côi bất hạnh

Trung tâm cô nhi viện Phật giáo "Suối nguồn tình thương" do sư thầy Thích Phước Ngọc sáng lập đóng tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Sư thầy Thích Phước Ngọc chia sẻ: “Xót xa thay những ánh mắt thơ ngây khóc mẹ, tìm cha đã thôi thúc làm sao có được mái nhà chung làm nơi nương tựa cho bao mảnh đời thơ dại thiếu phước kém duyên. Một quyết tâm không thể đợi chờ như ta đang nợ đời một nỗi lo toan đau đáu”.

“Suối nguồn tình thương” những năm qua là nơi tiếp nhận trẻ em bất hạnh với đủ mọi hoàn cảnh khắp mọi miền đất nước về nuôi dưỡng, hoạt động theo giấy phép thành lập của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long (quyết định số 1780/QĐ-UBND ngày 19/9/2008). Tại đây, các em không chỉ được sống trong vòng tay yêu thương của thầy cô, Phật tử mà còn được lớn lên trong môi trường Phật giáo kết hợp văn hóa cộng đồng.

Trung tâm cô nhi viện Phật giáo không chỉ là cái tên nhiều yêu thương bằng giấy mực mà đó là một chốn dừng chân đầy bảo an cho các cháu kém may mắn. Thầy không chỉ cưu mang, giáo dưỡng, khuyến tu mà còn đang dùng sức của mình uốn nắn các em sống và hình thành nhân cách đạo đức, biết yêu thương, tha thứ bằng lí nhân - quả của nhà Phật. Cụ thể, với sự từ bi “quay đầu là bờ” đầy vị tha và cảm thông, một bé sơ sinh bị bỏ rơi của trung tâm đã được đoàn tụ lại với gia đình, sau khi người nhà của em hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật, cũng như giám định gene. Khi em trở về với gia đình, Đại đức Thích Phước Ngọc mừng nhưng vẫn nhớ về duyên “cha - con” gần hai năm chăm sóc, yêu thương bé.

Đúng như gánh một món nợ của đời, nhưng thầy đã hoan hỷ và cam tâm dấn bước. Gánh nặng này chắc sẽ càng vất vả hơn khi không chỉ lo chén cơm, tấm áo, tương lai cho những trẻ bất hạnh có thể trạng lành lặn mà còn nhân lên gấp bội khi đó là những trẻ khuyết tật, thiểu năng. Trung tâm vừa đón nhận một bé gái gần 4 tuổi vào những ngày cận Tết Ất Mùi. Cháu bé không thể đi đứng, nói chuyện. Giám định sức khỏe ban đầu, bé bị thiểu năng và có hai hậu môn. 

Trung tâm vừa được Sở Văn hóa Thông tin TP HCM cấp phép (Số 173/GP-VHTT) cho chương trình biểu diễn nghệ thuật “Vòng tay nhân ái”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam VTV9 lúc 19h ngày 22/3 tại nhà hát Hòa Bình (240, đường 3/2, quận 10, TP HCM) nhằm gây quỹ cho Cô nhi viện. 

“Đạo Phật từ xưa gắn liền với vận mệnh của dân tộc, để hợp cùng Đảng và Nhà nước giữ gìn và xây dựng đất nước, những người tu hành như chúng tôi sẽ dùng cái tâm từ sẵn có của mình để phương tiện hóa thành những hành động thiết thực trong việc chăm lo đời sống an sinh xã hội”, Đại đức Thích Phước Ngọc chia sẻ. Chính vì lý tưởng ấy, ngoài việc chăm lo cho các trẻ bất hạnh, sư thầy còn đóng góp không ít trong các phong trào từ thiện xã hội khác như: xây nhà tình thương- tình nghĩa, xây đường và cầu, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh Hùng, gia đình dân tộc thiểu số.... Tấm bằng khen của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (số 1204/QĐ-LĐTB-XH) như một sự tri ân chung của cộng đồng gửi đến những việc làm thiện nguyện và giàu lòng từ bi của Đại Đức Thích Phước Ngọc.

(Nguồn: Suối nguồn tình thương)

Điều chỉnh kích thước chữ