Thứ ba, 17/1/2017, 16:50 (GMT+7)

Nhà thầu Lọc dầu Nghi Sơn phải thưởng cho công nhân để 'chạy' tiến độ

Dự án Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn hiện đã chậm bàn giao 2 tháng so với kế hoạch. 

Ông Đinh Văn Ngọc - Phó tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) cho biết, một trong những nguyên nhân của việc chậm bàn giao cơ khí theo hợp đồng EPC là do thời gian nghỉ Tết năm trước quá dài. 

"Năm nay, để khuyến khích công nhân ở lại làm việc trong thời gian nghỉ Tết, ngoài tiền lương thì mỗi ngày công người lao động được trả thêm 50 USD", lãnh đạo Lọc hoá dầu Nghi Sơn chia sẻ. Với giải pháp này, ông Ngọc kỳ vọng tới cuối tháng 2/2017 (ở tháng thi công thứ 43), nhà thầu JGCS (liên doanh nhà thầu Nhật Bản) sẽ bàn giao cơ khí dự án cho chủ đầu tư.

"Theo hợp đồng EPC trị giá 5,2 tỷ USD đã ký, nếu nhà thầu chậm tiến độ ngày nào sẽ bị phạt, vì thế họ đang cố gắng đẩy nhanh để bàn giao cơ khí vào cuối tháng 2 tới", ông Ngọc lý giải.

nha-thau-loc-dau-nghi-son-phai-thuong-cho-cong-nhan-de-chay-tien-do

Ngoài lương, công nhân làm việc dịp Tết tại dự án Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn được thưởng thêm 50 USD một ngày

Cũng theo lãnh đạo Lọc hoá dầu Nghi Sơn, dự kiến tới tháng 7/2017, nhà máy sẽ chạy thử và cho ra sản phẩm thương mại đầu tiên vào cuối tháng 8/2017. Toàn bộ dầu thô cung cấp cho nhà máy sẽ được nhập từ Kuwait. Sản phẩm của nhà máy gồm khí hoá lỏng LPG, xăng, diesel, dầu hoả, nhiên liệu máy bay, lưu huỳnh, polypropylen, benzen, paraxylen.

Dự án nêu trên do Tập đoàn Idemitsu Kosan (Nhật) và Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI) góp vốn mỗi bên 35,1%, PetroVietnam nắm 25,1% và một đối tác Nhật khác là Hóa chất Mitsui góp 4,7%. Dự án được khởi công năm 2008, công suất thiết kế 10 triệu tấn thô, lớn hơn hẳn 35% so với công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất (6,5 triệu tấn một năm).

Tổng vốn đầu tư của dự án là 9 tỷ USD, vốn điều lệ của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn là 2,44 tỉ USD. Dự án hoạt động 70 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Hiện dự án này được hưởng hàng loạt ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian 70 năm và nhiều ưu đãi khác; được cấp bù (từ tiền của PetroVietnam) trong giai đoạn 2017-2027 nếu thuế suất áp dụng chung trên thị trường thấp hơn thuế ưu đãi; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm (chỉ phải nộp thuế suất bình quân 10% trong vòng 70 năm sau đó)...

Ngoài ra, PetroVietnam sẽ cam kết bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn trong vòng 15 năm, với giá mua buôn tương đương với giá nhập khẩu cùng thời điểm cộng với ưu đãi thuế nhập khẩu 3-7%...

Anh Minh

Điều chỉnh kích thước chữ