Thứ tư, 24/5/2017, 10:24 (GMT+7)

Quốc Cường Gia Lai tính chia cổ tức tiền mặt lần đầu sau 6 năm

Lần đầu tiên kể từ 2011, cổ đông Quốc Cường Gia Lai mới có cơ hội nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ dự kiến 8,6%.  

Một trong những nội dung mà Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) sẽ trình Đại hội cổ đông thường niên 2017 (dự kiến diễn ra vào tháng 6) là việc chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 8,6%, tức mỗi cổ phiếu nhận về 860 đồngĐây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, tức là sau 6 năm Hội đồng quản trị công ty mới quyết định chia cổ tức bằng tiền mặt.

Nếu tờ trình này được thông qua thì đây cũng là lần thứ 2 kể từ khi lên sàn vào năm 2010, Quốc Cường Gia Lai chia cổ tức cho cổ đông bởi liên tục gặp khó khăn về cân đối dòng tiền khi tình hình kinh doanh không mấy thuận lợi, thiếu hụt dòng tiền và áp lực trước các khoản nợ. Nếu tỷ lệ chia cổ tức nói trên được đại hội thông qua thì Quốc Cường Gia Lai sẽ phải chi khoảng 236,5 tỷ đồng để chi trả.

Trước đó, công ty có nhiều năm liên tiếp không hoàn thành kế hoạch kinh doanh. Đặc biệt, trong giai đoạn 2011-2013, khi bất động sản khủng hoảng, công ty từng phải thế chấp các tài sản bất động sản, thậm chí là tài sản riêng của bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Hội đồng quản trị để vay ngân hàng và vực dậy hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, cao su, thủy điện. Kết quả kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai cũng sụt giảm, lợi nhuận sau thuế chỉ vài tỷ đồng, thậm chí lỗ hàng chục tỷ. 

Cũng vì kết quả kinh doanh không thuận lợi nên tại các kỳ Đại hội cổ đông thường niên, bà Loan đã nhận được không ít lời chất vấn gay gắt của cổ đông về tình hình kinh doanh không khả quan cũng như những gì đem lại cho nhà đầu tư quá ít ỏi. 

Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp cũng trấn an cổ đông rằng Quốc Cường Gia Lai có quỹ đất lớn là tài sản mà không phải công ty nào cũng có được. Công ty có nhiều dự án, quỹ đất có thể sẵn sàng bán để chốt lời. Hiện công ty hàng chục dự án, quy mô hàng trăm ha tại TP HCM và Đà Nẵng với nhiều phân khúc: căn hộ trung - cao cấp và bình dân cũng như đất nền. Có 10 dự án trong số này đang được công ty triển khai dở dang. 

Năm 2016, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ lần lượt đạt 1.588 tỷ đồng và 44,8 tỷ, tăng mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, trong quý I, mặc dù doanh thu của công ty tăng gấp 3 lần cùng kỳ nhưng lãi ròng chỉ đạt 2,5 tỷ đồng. 

Ngọc Tuyên

Điều chỉnh kích thước chữ