Thứ tư, 24/5/2017, 16:25 (GMT+7)

Thúc đẩy cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan

Nhiều cơ hội đầu tư và xúc tiến thương mại trong lĩnh vực công nghệ cao, nông lâm thủy sản... vừa được cộng đồng doanh nghiệp 2 nước chia sẻ, gợi mở.

Hội thảo “Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược” do Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (Bộ Công Thương) và Ngân Hàng Kasikorn (Thái Lan) đồng tổ chức.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đang đẩy mạnh thực hiện các cam kết nhằm hướng tới 4 mục tiêu gồm: hình thành thị trường và một cơ sở sản xuất thống nhất; hình thành một khu vực kinh tế cạnh tranh; phát triển kinh tế cân bằng và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

thuc-dy-co-hoi-xuc-tien-thuong-mai-dau-tu-giua-viet-nam-va-thai-lan

Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công thương (Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương) và Ngân hàng Kasikorn (Thái Lan) đã ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại nhằm gia tăng cơ hội cho các doanh nghiệp 2 nước.

Do đó, để tận dụng cơ hội thị trường, Việt Nam và Thái Lan cần có nhiều hoạt động, xúc tiến thương mại, đầu tư; tiếp tục khuyến khích thu hút doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng kinh doanh sang thị trường Thái Lan. Từ đó, góp phần cân bằng cán cân thương mại hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020.

Đại diện Bộ Thương mại Thái Lan cho rằng, Việt Nam là bạn hàng lớn thứ hai của Thái Lan trong ASEAN và Thái Lan là bạn hàng thương mại lớn thứ nhất của Việt Nam.

Hai nước đều ở trên lục địa đất liền, kết nối giao thông thuận tiện; cả hai đều có các chính sách thông thoáng, nhiều biện pháp giảm rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông. Với sự năng động của hai nước, vị này tin rằng sự hợp tác hai nước sẽ góp phần rất lớn vào sự củng cố, hợp tác đoàn kết trong ASEAN.

Tại phiên thảo luận với chủ đề “Nhận diện và tận dụng cơ hội hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Thái Lan” thu hút sự tham gia sôi nổi của các tổ chức trong nước và nước ngoài.

Các đại biểu được cập nhật về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào công nghiệp Việt Nam, xu hướng và nhu cầu công nghệ tiên tiến trong ngành công nghiệp Việt Nam cũng như tác động tích cực và thách thức dự kiến đối với doanh nghiệp 2 nước trong tương lai. Nhờ đó, mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại và thu hút đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan.

Trong khuôn khổ sự kiện, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công thương (Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương) và Ngân hàng Kasikorn (Thái Lan) đã ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại.

thuc-dy-co-hoi-xuc-tien-thuong-mai-dau-tu-giua-viet-nam-va-thai-lan-1

Hội thảo “Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược” thu hút sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan.

Theo đó, hai bên thống nhất đẩy mạnh hơn các chương trình phối hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp 2 nước trong hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương thời gian tới.

Bà Trần Kim Oanh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương cho biết, Việt Nam và Thái Lan có rất nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư trong thời gian tới. Cả hai có nhiều cơ hội đầu tư, trong đó là các ngành nhiều tiềm năng như: công nghiệp công nghệ cao, chế biến nông thủy sản chất lượng cao,…

Về phía đối tác Thái Lan, để đáp ứng nhu cầu thương mại và đầu tư của các công ty Thái Lan và Việt N am, Ngân hàng Kasikorn đã mở 2văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP HCM. Đây sẽ là địa chỉ hỗ trợ thông tin nghiên cứu thị trường và kết nối các doanh nghiệp 2 bên cũng như các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á.

Thanh Thư

Điều chỉnh kích thước chữ