Thứ sáu, 31/3/2017, 17:15 (GMT+7)

Truy trách nhiệm cá nhân trong hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc tại Đạm Ninh Bình

Ngoài việc phải thu xếp vốn để quyết toán với nhà thầu, Vinachem còn được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng tại dự án Đạm Ninh Bình.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về những tồn tại của hợp đồng tổng thầu (EPC) dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định việc xử lý tồn tại của hợp đồng EPC tại dự án 12.000 tỷ đồng thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư - Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và nhà thầu, chứ không thuộc trách nhiệm của Thủ tướng. Vì thế, ông Vương Đình Huệ yêu cầu Vinachem chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm tồn tại hợp đồng này với nhà thầu Trung Quốc.

Nhà máy Đạm Ninh Bình sản xuất trở lại
 
 

Lãnh đạo Chính phủ cũng nêu rõ yêu cầu, cần làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng, trách nhiệm của các cá nhân trong quá trình thực hiện hợp đồng

"Căn cứ vào kết quả giải quyết các nội dung tồn tại của hợp đồng EPC, Vinachem có trách nhiệm quyết toán, thu xếp vốn thanh toán theo hợp đồng đã được ký kết", văn bản chỉ đạo của Phó thủ tướng nêu. Trường hợp vay vốn, Phó thủ tướng lưu ý chủ đầu tư cần có phương án vay, trả nợ hợp lý gửi các ngân hàng thương mại thẩm định.

Các nội dung liên quan tới gói thầu, hạng mục công trình độc lập hoàn thành đưa vào sử dụng, việc quyết toán thực hiện theo quy định Thông tư số 09/2016 của Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước.

truy-trach-nhiem-ca-nhan-trong-hop-dong-voi-nha-thau-trung-quoc-tai-dam-ninh-binh

Nhà máy Đạm Ninh Bình hoạt động trở lại sau hơn 6 tháng tạm ngừng sản xuất trong năm 2016. Ảnh: Anh Tú

Hồ sơ hoàn công của hợp đồng EPC phải được hoàn thiện theo quy định pháp luật về xây dựng tại thời điểm thực hiện dự án. Việc khai bổ sung hải quan đối với giá trị vật tư, thiết bị, hàng hóa nhập khẩu được thực hiện theo Thông tư 38/2015 của Bộ Tài chính về thủ tục thuế, hải quan.

Lãnh đạo Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương rà soát tính pháp lý của hợp đồng EPC dự án 12.900 tỷ, bảo đảm tuân thủ các quy định về hợp đồng xây dựng và làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia, cũng như cá nhân trong quá trình thực hiện.

Kết luận thanh tra trước đó của Bộ Công Thương tại dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình cho thấy nhiều tồn tại trong quá trình thực hiện dự án này với nhà thầu Trung Quốc. 

Thanh tra nhận thấy nhà thầu EPC thi công chậm tiến độ so với hợp đồng đã ký là 420 ngày, đã làm phát sinh chi phí, riêng tiền lãi vay trả trong thời gian hợp đồng bị kéo dài gần 530 tỷ đồng. Dù chủ đầu tư và nhà thầu đã đàm phán nhiều lần song vẫn chưa thống nhất được hướng giải quyết, cũng như trách nhiệm mỗi bên khi để xảy ra tồn tại.

Sau 4 năm vận hành thương mại dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, chủ đầu tư - Vinachem và nhà thầu chưa tiến hành ký nghiệm thu bàn giao, quyết toán dự án.

Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình do Vinachem làm chủ đầu tư và Tổng công ty Thiết kế và thầu khoán Hoàn Cầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC, được xây dựng từ năm 2008 và đi vào vận hành thương mại năm 2012. Tuy nhiên, ngay khi đó, doanh nghiệp đã lỗ 75 tỷ và luỹ kế trong 4 năm (2012 - 2016) lỗ hơn 3.100 tỷ đồng.

Hơn 6 tháng phải ngừng sản xuất, tới giữa tháng 1/2017 nhà máy này đã bắt đầu khởi động lại. Doanh nghiệp cũng nhận được khoản vốn "mồi" 49 tỷ đồng từ Vinachem trong thời gian đầu vận hành.

Công ty này tính toán, nếu dừng chạy máy toàn bộ, Đạm Ninh Bình sẽ lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng trong năm 2017 do vẫn phải trả các chi phí liên quan. Tuy nhiên nếu sản xuất 290.000 tấn phân đạm ure, số lỗ có thể giảm đi 250 tỷ.

Nguyễn Hoài

Điều chỉnh kích thước chữ