Thứ tư, 20/9/2017, 17:00 (GMT+7)

Kiểm tra tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng bằng QR code

Khách hàng có thể kiểm tra tiền gửi tiết kiệm và nhiều thông tin khác tại ngân hàng, đảm bảo an toàn và bảo mật bằng cách quét mã QR

Thời gian gần đây, có nhiều trường hợp người gửi tiền vẫn cầm trong tay sổ tiết kiệm nhưng không rút được tiền do số tiền gửi đã bị nhân viên ngân hàng gian lận biển thủ, không nhập vào hệ thống dữ liệu của ngân hàng.

polyad

Khách hàng có thể kiểm tra tiền gửi tại ngân hàng bằng mã QR.

Ông Nguyễn Hưng - Tổng giám đốc TPBank nhìn nhận các vụ việc này hiếm khi xảy ra vì hệ thống kiểm soát nội bộ của hệ thống ngân hàng khá chặt chẽ, qua nhiều khâu kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó khách hàng cũng có thể kiểm tra trạng thái tiền gửi của mình thông qua việc tra cứu thông tin tại quầy giao dịch, kiểm tra bằng ứng dụng ngân hàng điện tử Internet Banking hoặc gọi tới hotline của ngân hàng.

"Ngoài ra cách thức tiện lợi và dễ dàng hơn để kiểm tra trạng thái tiền gửi tại ngân hàng là quét mã QR code để tra cứu thông tin sổ tiết kiệm. Hiện nay TPBank đã triển khai tiện ích này cho toàn bộ khách hàng", ông Hưng chia sẻ.

Theo đó người dùng tải và cài đặt ứng dụng ebank của ngân hàng trên điện thoại thông minh chạy Android hay iOS. Tiếp theo mở tính năng quét mã QR trên ứng dụng này và hướng ống kính máy ảnh trên điện thoại vào mã QR in trên sổ tiết kiệm. Chỉ sau vài giây toàn bộ thông tin liên quan đến sổ tiết kiệm lưu trên hệ thống của TPBank sẽ hiện ra và khách hàng có thể đối chiếu ngay.

polyad

Kiểm tra tiền gửi tại TPBank bằng QR code.

Quét mã QR không chỉ giúp khách hàng kiểm tra thông tin in trên sổ tiết kiệm có khớp đúng với số tiền gửi được nhập vào hệ thống của ngân hàng hay không mà còn cho biết trạng thái sổ có đang bị phong tỏa hay cầm cố.

"Việc kiểm tra thông tin theo thời gian giúp minh bạch hóa thông tin và khách hàng an tâm với sổ tiết kiệm khi gửi tại ngân hàng. Đồng thời quy trình này đảm bảo nguyên tắc bảo vệ thông tin người gửi tiền, vì chỉ ai cầm sổ tiết kiệm trên tay thì mới tra cứu được thông tin liên quan đến sổ tiết kiệm đó", ông Hưng nhấn mạnh.

QR code đã in trên tất cả các sổ tiết kiệm được phát hành tại quầy giao dịch của TPBank từ vài năm nay. Mỗi sổ có một mã tương ứng với các thông tin trên sổ, mã hóa hai bước ở cấp độ cao theo thuật toán riêng để chống giả mạo. Sau khi nhập đầy đủ số liệu thì mã QR mới được in ra từ hệ thống Core Banking.

Khi dùng ứng dụng ebank của TPBank đọc QR code, các thông tin được giải mã, truy vấn dữ liệu trên máy chủ của ngân hàng. Sổ tiết kiệm đó đang có trên hệ thống thì mới hiển thị thông tin, nếu không thì chỉ nhận thông báo: "Sổ tiết kiệm không tồn tại hoặc đã tất toán". Việc sử dụng QR code giúp gia tăng tính năng bảo mật, chống gian lận, làm giả sổ tiết kiệm.

Ngoài việc xác thực sổ tiết kiệm bằng QR code, TPBank còn ứng dụng công nghệ này trong việc cho phép khách hàng tra cứu nội dung các loại thư bảo lãnh, cam kết tài chính, các loại văn bản xác nhận của ngân hàng hay giấy biên nhận thế chấp ôtô.

polyad

Giấy biên nhận thế chấp ôtô tại TPBank.

Khi vay mua xe và thế chấp xe, ngân hàng giữ bản chính chứng nhận đăng ký và sẽ cấp giấy biên nhận thế chấp cho khách hàng để lưu hành trên đường. Với việc ứng dụng QR code in trên giấy biên nhận, khách hàng hay các cơ quan chức năng có thể dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký cùng các thông tin liên quan đến chiếc xe một cách đơn giản, thuận tiện.

Minh Trí

Điều chỉnh kích thước chữ