Thứ năm, 4/5/2017, 15:40 (GMT+7)

Moody’s nâng hạng tín nhiệm 8 ngân hàng Việt

Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa điều chỉnh xếp hạng tín dụng dài hạn và ngắn hạn của 8 ngân hàng Việt Nam lên B1 với đánh giá tích cực.

8 nhà băng được đánh giá lại lần này bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, ABBank, ACB, MB, VIB và Techcombank. Hãng xếp hạng này đồng thời cũng thay đổi triển vọng của tín dụng với đồng nội tệ và trái phiếu phát hành bằng đồng nội và ngoại tệ của các tổ chức tài chính nêu trên từ ổn định sang tích cực. 

moodys-nang-hang-tin-nhiem-8-ngan-hang-viet

Moody's vừa nâng hạng tín dụng của 8 ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Levemint. 

Theo Moody’s, lý do căn bản để đánh giá lại xếp hạng tín dụng của 8 ngân hàng Việt Nam là sự thay đổi về xếp hạng trái phiếu do Chính phủ Việt Nam phát hành và triển vọng kinh tế từ ổn định sang tích cực đã được công ty thực hiện ngày 28/4 vừa qua.

Moody’s đưa ra triển vọng tích cực về Việt Nam nhờ 3 yếu tố chính. Thứ nhất là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài -  FDI vào khá dồi dào sẽ tiếp tục góp phần đa dạng hóa nền kinh tế và cải thiện thành quả kinh tế so với các quốc gia có cùng mức xếp hạng tín nhiệm.

Thứ hai là sự ổn định vĩ mô và môi trường bên ngoài vẫn được duy trì. Cuối cùng là nhờ sự tăng trưởng kinh tế lạc quan và môi trường vĩ mô ổn định sẽ giúp duy trì khoản nợ Chính phủ ở mức hiện tại.

Trong đợt xếp hạng tín nhiệm lần này, có 7 ngân hàng khác tại Việt Nam không có sự thay đổi khi Moody’s đánh giá lại thứ bậc xếp hạng và triển vọng kinh tế Việt Nam, gồm HDBank (B2 - ổn định); SHB (B2 - ổn định); Sacombank (B3 – tiêu cực); TPBank (B2 - ổn định); Maritime Bank (B3 – tích cực); VPBank (B3 - ổn định); OCB (B2 - ổn định).

Lệ Chi

Điều chỉnh kích thước chữ