Thứ sáu, 31/3/2017, 18:49 (GMT+7)

Nhiều sai phạm tại chi nhánh VDB Minh Hải

Cho vay sai hàng chục tỷ đồng, phát hành chứng thư bảo lãnh cho khách hàng vay vốn tại nhà băng khác không đúng quy định… là những vấn đề mà thanh tra nêu ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải (Cà Mau).

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau vừa có kết luận Thanh tra hoạt động cấp tín dụng, phân loại nợ, trích lập dự phòng… tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam - khu vực Minh Hải (VDB - chi nhánh Minh Hải) từ 1/1/2014 đến 30/9/2016.

Theo kết luận, tổng dư nợ cho vay của VDB - Chi nhánh Minh Hải đến hết thời hạn thanh tra đạt trên 1.907 tỷ đồng. Dư nợ có sai phạm (gồm gốc và lãi) trong hoạt động cho vay là gần 79 tỷ đồng.

nhieu-sai-pham-tai-chi-nhanh-vdb-minh-hai

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại chi nhánh VDB Minh Hải.

Trong đó, tại hồ sơ của Công ty cổ phần thủy sản Bạc Liêu với dư nợ là 65,5 tỷ đồng vay thu mua nguyên liệu chế biến xuất khẩu, thanh tra phát hiện việc thẩm định cho vay chưa chặt chẽ, chưa phân tích đánh giá đúng thực trạng tài chính… nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh và tổn thất.

Riêng việc chấp hành cơ chế, quy chế trong hoạt động bảo lãnh, thanh tra phát hiện số dư bảo lãnh vay vốn của VDB Minh Hải tại các ngân hàng thương mại có sai phạm là 4,5 tỷ đồng.

Tại phần tín dụng đầu tư, cơ quan thanh tra chỉ ra nhiều sai sót ở các khoản bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn tại ngân hàng thương mại. Chẳng hạn như tại Công ty cổ phần Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Song Hưng, được bảo lãnh vay vốn tại BIDV Cà Mau, giá trị bảo lãnh 7,9 tỷ đồng (thời hạn bảo lãnh một năm).

Đến 30/9/2016, cơ quan thanh tra cho biết dư nợ gốc của doanh nghiệp này là 7,9 tỷ đồng và nợ lãi lên đến gần 8,3 tỷ và doanh nghiệp đã ngưng hoạt động, chủ đầu tư cũng rời khỏi nơi cư trú.

Khoản bảo lãnh này đã bị BIDV Cà Mau khởi kiện, và TAND huyện Năm Căn xét xử vào tháng 10/2013, buộc VDB - Chi nhánh Minh Hải liên đới cùng Công ty Song Hưng trả cho BIDV Cà Mau số tiền hơn 11,5 tỷ đồng (trong đó tiền gốc cộng với lãi trên 3,6 tỷ đồng). Tuy nhiên, sau đó do chậm thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay nên số tiền phải trả tăng thêm 5,1 tỷ đồng, lên 16,6 tỷ (đến thời điểm thanh tra, số nợ này vẫn chưa được xử lý). 

Ngoài các vấn đề trên, kết luận thanh tra cũng chỉ ra những sai phạm của VDB - Chi nhánh Minh Hải liên quan đến việc phát hành chứng thư bảo lãnh nhưng lại không xác định thời gian cụ thể. Điển hình như trường hợp chi nhánh này bảo lãnh cho Hợp tác xã Thắng Lợi vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh thị xã Bạc Liêu 4,5 tỷ đồng nhưng không xác định thời gian bảo lãnh, không phù hợp quy định....

Trao đổi với VnExpress, ông Võ Tương Lai, Giám đốc VDB - Chi nhánh Minh Hải cho biết đã có báo cáo giải trình về kết luận của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Cà Mau. “Chúng tôi đã có văn bản báo cáo Trung ương, và cơ quan này cũng có văn bản gửi cho cơ quan Thanh tra”, ông Lai nói.

Liên quan đến chi nhánh VDB Minh Hải, VKSND Tối cao trước đó đã có cáo trạng truy tố ông Trịnh Tuấn Mẫn (61 tuổi), cựu Giám đốc VDB - Chi nhánh Minh Hải, và Vũ Văn Hoan (nguyên Phó giám đốc phụ trách công tác tín dụng xuất khẩu) và 6 thuộc cấp về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng vì để thất thoát 1.000 tỷ đồng.

Cùng với việc truy tố các cán bộ ngân hàng, giám đốc 7 công ty, xí nghiệp thủy sản ở Cà Mau và hàng chục nhân viên cũng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của VDB - Chi nhánh Minh Hải.

Hồi cuối tháng 2, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm vụ án nhưng phiên tòa đã phải tạm hoãn sau phần thủ tục do vắng mặt nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đồng thời cũng là nhân chứng. 

Phúc Hưng

Điều chỉnh kích thước chữ