Thứ năm, 16/5/2013, 10:45 (GMT+7)

Những nghề kiếm bộn nhờ nắng nóng

Sửa điều hòa, quạt điện, bán áo chống nắng, kinh doanh nước giải khát... giúp nhiều người kiếm tiền triệu mỗi ngày vào dịp Hà Nội nắng nóng nhất từ đầu mùa.

1. Sửa điều hòa, quạt điện

Anh Hòa (Định Công, Hà Nội), một thợ sửa điều hòa có kinh nghiệm cho biết, những ngày gần đây anh làm không hết việc. Đã tuyển thêm một vài thợ nữa làm cùng, nhưng ngày nào anh Hòa cũng phải làm đến 7-8h  tối. Người thì gọi anh lắp đặt, số khác thuê sửa chữa, bảo dưỡng. Sau khi trả công cho thợ phụ và các chi phí phụ kiện, có ngày anh thu nhập hơn một triệu đồng. 

 
dieu-hoa1-jpg[1004090711].jpg
 
Cùng với thợ sửa chữa, những người bán điều hòa cũng được dịp "hái ra tiền" trong những ngày gần đây. Đó là chưa kể đến nhu cầu đối với các mặt hàng như máy phát điện, quạt tăng cao, khiến một số đại lý cho biết, doanh số tăng gấp 2 - 3 lần so với trước..
 
2. Kinh doanh nước giải khát

Bán trà đá, trà chanh, nước mía, nước giải khát... đều là những mặt hàng giúp nhiều người tại thủ đô kiếm tiền triệu mỗi ngày, đặc biệt trong thời tiết Hà Nội nóng như đổ lửa. Loại nước uống bình dân nhất hiện nay là trà đá được bán thấp nhất khoảng 3.000 đồng. Người bán lại không phải bỏ quá nhiều vốn.

bia-hoi2-jpg_1368670501[1004090711].jpg
Những cửa hàng bia hơi, nước giải khát luôn kín chỗ trong những ngày nắng nóng.

Với nước mía, trà chanh, người bán cũng lãi ít nhất gấp đôi số vốn bỏ ra. Tại một số đại lý kinh doanh nước giải khát đóng chai, kem, sữa chua và nhà hàng bia hơi, số lượng khách tăng gấp 3 - 4 lần so với trước đó. Trong những ngày nắng nóng, do nhu cầu lớn nên giá các loại đồ uống cũng tăng khoảng vài nghìn đồng so với ngày thường.

3. Bán các mặt hàng chống nắng

Cửa hàng bán khẩu trang, áo, váy chống nắng tại Hà Nội luôn đông đúc vào các ngày gần đây. Theo chia sẻ của chủ một cửa hàng trên đường Cầu Giấy, các loại áo, váy chị nhập vào chỉ bằng nửa giá bán. Còn đối với các loại khẩu trang, khăn bịt mặt, chị bán ra đôi khi gấp 3 lần giá nhập.

 
aochongnang-jpg_1368670355[1004090711].j
Các mặt hàng áo chống nắng bán chạy trong thời tiết những ngày gần đây. Ảnh: Anh Quân

Những ngày nắng nóng như mấy hôm nay, có ngày chị bán được hai chục chiếc váy áo. Còn khẩu trang, khăn bịt mặt số lượng không đếm xuể. Trên phố Gia Ngư, Hoàn Kiếm chủ một cửa hàng cũng cho biết, cả bán lẻ và buôn đều tăng gấp đôi ngày thường. 

4. Giao hàng tận nơi

Thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu mua hàng qua mạng và giao tận nơi được rất nhiều người ưa chuộng. Chị Lan, chủ một shop thực phẩm online cho biết, giá thuê shipper gần đây cũng tăng khoảng 10.000-20.000 đồng so với trước đó do thời tiết quá nắng nóng. "Giá tăng nhưng nhiều lúc gọi cũng chẳng có người mà thuê", chị Lan cho biết.

shipper-jpg[1072061918].jpg
Giá dịch vụ giao hàng tận nơi trong những ngày nắng nóng tăng 10.000-20.000 đồng so với bình thường. Ảnh: Thanh Bình

Anh Thịnh, một shipper chuyên nghiệp cho biết, mấy ngày nay, trung bình mỗi ngày nhận hơn 40 đơn hàng gồm đủ các loại sản phẩm. Giá mỗi chuyến 30.000-50.000 đồng tùy khoảng cách. Do lồng ghép giữa những đơn hàng cùng tuyến đường nên anh không phải đi quá nhiều chuyến, giảm bớt chi phí xăng xe và có ngày bỏ túi gần một triệu đồng.

5. Taxi
 
taxi-jpg_1368670237[1004090711].jpg
Tài xế taxi luôn rất bận rộn trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Anh Quân

Nắng nóng kéo dài, nhu cầu di chuyển bằng xe taxi cũng tăng rất mạnh. Anh Huy, tài xế hãng Mai Linh cho biết, vào buổi trưa giờ cao điểm, không ít hôm "cháy" xe. Một số tài xế hãng nhỏ còn từ chối nếu khách đi đoạn đường gần.

 
Ngọc Minh

Điều chỉnh kích thước chữ