Thứ sáu, 7/4/2017, 16:16 (GMT+7)

Ấn Độ xoá nợ cho 21 triệu nông dân

Chính quyền bang lớn nhất Ấn Độ - Uttar Pradesh thông báo sẽ xoá tổng số nợ khoảng 5,6 tỷ USD của nông dân tại các ngân hàng.

Hơn 21 triệu nông dân nghèo sở hữu dưới 2 ha đất nông nghiệp sẽ được hưởng lợi từ chính sách này. Trong đó, khoảng 700.000 nông dân không có khả năng trả nợ ngân hàng. Họ sẽ không phải trả các khoản vay để phục vụ sản xuất nông nghiệp trước đó.

an-do-xoa-no-cho-21-trieu-nong-dan

Hàng triệu nông dân Ấn Độ có thể vui mừng vì được xoá nợ.

Xoá nợ từng là một trong những cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Narendra Modi và Đảng Nhân dân Ấn Độ. Giải pháp này nhằm mục đích hỗ trợ những nông dân nghèo đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, động thái mới nhất của Chính phủ đã gặp phải chỉ trích nặng nề từ Ngân hàng Trung ương Ấn Độ. Các ngân hàng cho rằng, xoá nợ không phải là phương thức tốt để hỗ trợ nông dân vì nó sẽ ảnh hưởng đến thói quen vay tiền của họ sau này.

"Chính phủ đang có nguy cơ khuyến khích văn hoá tín dụng vô kỷ luật", một quan chức tại Ngân hàng Trung ương Ấn Độ tỏ ra lo ngại.

Nợ xấu trong lĩnh vực nông nghiệp luôn là một vấn đề lớn tại Ấn Độ. Chính phủ nước này thường xuyên phải giải quyết. Năm 2008, Chính phủ Ấn Độ từng xóa khoản nợ trị giá 17 tỷ USD của 40 triệu nông dân trên khắp cả nước. 

Anh Tú (theo CNN)

Điều chỉnh kích thước chữ