Thứ tư, 2/5/2018, 11:17 (GMT+7)

Apple sắp chi 100 tỷ USD cho cổ đông

Doanh thu, lợi nhuận tăng mạnh, kèm luật thuế Mỹ sửa đổi khiến Apple mạnh tay mua lại cổ phiếu và tăng chi cổ tức. 

Trong báo cáo tài chính vừa công bố, Apple cho biết doanh thu của hãng đã đạt 61 tỷ USD trong quý đầu, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận cũng tăng tới 25%, lên 13,8 tỷ USD.

CEO Apple - Tim Cook cho biết iPhone X vẫn là sản phẩm bán chạy nhất của họ trong 3 tháng đầu, với 51,2 triệu chiếc, tăng 3% so với năm ngoái và thấp hơn dự báo của giới phân tích (53 triệu chiếc). Táo Khuyết còn lên kế hoạch cho chương trình mua lại cổ phiếu mới, trị giá 100 tỷ USD.

iPhone vẫn là sản phẩm chủ lực của Apple. Ảnh: AFP

iPhone vẫn là sản phẩm chủ lực của Apple. Ảnh: AFP

3 tháng đầu năm, Apple cũng chi kỷ lục 22,8 tỷ USD mua lại cổ phiếu. Đây là số tiền nhiều nhất trong lịch sử các doanh nghiệp Mỹ, theo Howard Silverblatt - nhà phân tích tại S&P Dow Jones Indices.

Họ cũng sẽ tăng 16% cổ tức hàng quý, nhờ các sửa đổi trong luật thuế Mỹ được thông qua cuối năm ngoái. Những sửa đổi này sẽ giúp Apple nộp ít thuế hơn khi mang về nước hơn 250 tỷ USD đang để ở nước ngoài.

Cổ phiếu Apple đã tăng 3% trong phiên giao dịch thỏa thuận, sau khi báo cáo được công bố. Tháng này, cổ phiếu Apple đã liên tục giảm, khi một trong các hãng cung cấp chip chính của họ cảnh báo “nhu cầu yếu”. Kể từ đó, hàng loạt nhà phân tích đã giảm dự báo số iPhone bán ra. Daniel Ives - nhà phân tích tại GBH Insights cho biết mới tuần trước, cả Wall Street đều “trong trạng thái hoảng loạn” về doanh số bán iPhone. Mối lo chủ yếu là giá bán iPhone X quá cao.

Dù vậy, Cook không lo ngại thị trường smartphone toàn cầu đã bão hòa. Ông chỉ ra “nửa tỷ” điện thoại không có tính năng smartphone vẫn đang được bán trên toàn cầu. “Chúng tôi tin rằng theo thời gian, mọi điện thoại bán ra đều sẽ là smartphone. Vì thế, khi thế giới còn quá nhiều điện thoại cơ bản, cơ hội vẫn còn rất lớn”, ông nói.

Hà Thu (theo CNN)

Điều chỉnh kích thước chữ