Thứ hai, 17/10/2011, 10:39 (GMT+7)

Trung Quốc cho giao dịch vàng quốc tế bằng nhân dân tệ

Hong Kong sẽ trở thành trung tâm giao dịch vàng quốc tế bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên trên thế giới sau quyết định mới nhất của Chính phủ Trung Quốc.
> Trung Quốc cải cách mạnh hệ thống tiền tệ

Hội đồng Giao dịch vàng bạc Trung Quốc (CGSE) vừa chính thức cho phép các doanh nghiệp tại Hong Kong được mở các hợp đồng mua bán vàng (giao ngay) bằng đồng nhân dân tệ với nhà đầu tư quốc tế. Trước đây, các giao dịch này thường chỉ được thực hiện bằng đồng đôla Mỹ.

Hong Kong vốn là thị trường giao dịch vàng lớn thứ 3 thế giới. Ảnh: Xinhua

Hong Kong vốn là thị trường giao dịch vàng lớn thứ 3 thế giới. Ảnh: Xinhua

Theo hãng tin BBC, đây được xem là bước đi tiếp theo của Chính phủ Trung Quốc trong quá trình quốc tế hóa vai trò thanh toán của đồng nhân dân tệ, trong bối cảnh kinh tế nước này đã vươn lên hàng thứ 2 thế giới về quy mô GDP. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần bắt kịp nhu cầu của giới đầu tư quốc tế trong việc đầu tư vào các tài sản bằng đồng Nhân dân tệ.

Trong khi đó, Hong Kong lại là địa điểm không thể thuận lợi hơn để Trung Quốc xây dựng một hình thức cổng kết nối giữa nhân dân tệ với thế giới tài chính bên ngoài. Riêng về giao dịch vàng, đây đã là thị trường lớn thứ 3 thế giới.

Song song với việc cho phép giao dịch vàng bằng nhân dân tệ, Phó thủ tướng Lý Khắc Cường mới đây cũng công bố kế hoạch cho phép một số doanh nghiệp nước ngoài được phép mua tới 20 tỷ nhân dân tệ trái phiếu và giấy tờ có giá khác của Trung Quốc từ thị trường chứng khoán Hong Kong. Động thái này đã giúp lượng tiền gửi bằng nhân dân tệ tại đặc khu hành chính này tăng gần 6,5% trong tháng 8, lên tương đương gần 95 tỷ USD.

Nhật Minh

Điều chỉnh kích thước chữ