Thứ hai, 23/8/2010, 09:22 (GMT+7)

Tỷ phú Soros mua 4% sàn chứng khoán Ấn Độ

Tỷ phú Mỹ George Soros đã hoàn tất thương vụ mua lại 4% cổ phần Sở giao dịch chứng khoán Bombay (BSE - Ấn Độ) với mức giá 35 triệu đôla.

Giá trị thương vụ trên thấp hơn mức dự kiến ban đầu 40 triệu đôla của Quantum Hedge Fund – Quỹ đầu tư do Soros quản lý. Theo tờ Economic Times, tỷ phú Soros đã chi khoảng 375 đến 380 rupees cho mỗi cổ phiếu BSE. Sở giao dịch chứng khoán Bombay là sàn chứng khoán lâu đời nhất châu Á với tổng giá trị thị trường đạt 875 triệu đôla. Theo quy định của Ủy ban chứng khoán Ấn Độ, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài được cho phép sở hữu đến 5% cổ phần của sàn giao dịch chứng khoán trong nước. 

Nhiều hãng bán lẻ Mỹ sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 2 trong tuần này, bao gồm một số tên tuổi lớn như Coldwater Creek, Guess, J. Crew Group Inc và hãng trang sức Tiffany & Co. Số liệu tăng trưởng GDP quý 2 (điều chỉnh lần cuối) của Mỹ được công bố vào thứ Sáu tới nhiều khả năng sẽ thấp hơn mức 2,4% ban đầu.

Tuần qua, chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần điều chỉnh giảm thứ hai liên tiếp. Sau 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, Dow mất 0,9% và sẽ khởi đầu tuần mới tại 10.213,62 điểm, S&P hạ 0,7%, và Nasdaq âm 0,3%.

Trên các thị trường hàng hóa, xu hướng tăng ngắn hạn của giá vàng thế giới bị phá vỡ. Làn sóng chốt lời dâng cao trong phiên cuối tuần trước được dự báo sẽ tiếp tục tái diễn trong tuần này. Đồng đôla liên tục tăng giá so với euro sẽ là yếu tố bất lợi đối với vàng. Giá kim loại quý sẽ bắt đầu tuần mới tại 1.228,8 đôla một ounce.

Giá dầu thô thế giới khởi động ở ngưỡng thấp nhất trong 6 tuần. Giá vàng đen đã điều chỉnh trên 10% kể từ sau khi đạt đỉnh cao 82,97 đôla hôm 4/8. Tuần trước, dầu thô chịu sức ép bán tháo mạnh trong cả 5 phiên giao dịch và chốt tuần tại 73,46 đôla một thùng, âm 2,6%.

Đồng euro trải qua một tuần điều chỉnh tồi tệ sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ kéo dài thời hạn hỗ trợ tín dụng các nền kinh tế khu vực Eurozone đến hết quý 1/2011. Sau 5 phiên giao dịch kết thúc ngày 19/8, tỷ lệ hoán đổi giữa euro và đôla co hẹp gần 1%, xuống 1,2712 đôla – thấp nhất trong 5 tuần.

Biểu tượng một thời của ngành công nghiệp ôtô Mỹ, hãng xe General Motors (GM) xác nhận thông tin sẽ cùng lúc đưa cổ phiếu phát hành lần đầu (IPO) lên 2 sàn giao dịch là New York Stock Exchange (NYSE) của Mỹ và Toronto Stock Exchange (TSE) của Canada. GM cho biết, thời điểm chào bán cổ phiếu vào khoảng từ cuối tháng 10 đến trước lễ Tạ ơn của Mỹ vào ngày 25/11.

Nguyễn Hùng

Điều chỉnh kích thước chữ