Thứ năm, 2/3/2017, 23:17 (GMT+7)

EuroCham: Thủ tục hành chính vẫn là nút thắt cho đầu tư tại Việt Nam

Các thủ tục rườm rà vẫn được các doanh nghiệp châu Âu nhìn nhận là tạo ra tác động tiêu cực, tiêu tốn nhiều nguồn lực... mà lẽ ra họ có thể sử dụng để phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Ngày 2/3, Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Whitebook 2017 (Sách trắng 2017), ấn phẩm thường niên lần thứ 9 về môi trường đầu tư, kinh doanh theo cảm nhận của các doanh nghiệp thành viên. Ông Michael Behrens - Chủ tịch EuroCham đánh giá Whitebook năm nay đóng vai trò là tài liệu tham khảo cho hoạt động hỗ trợ chính sách với mục đích cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. 

Một trong những điểm cần lưu ý trong Whitebook năm nay là một số thách thức Việt Nam cần phải nỗ lực vượt qua nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh, đặc biệt ở thời điểm những lợi thế cạnh tranh truyền thống đang gặp thách thức lớn từ các nước láng giềng trong khu vực. 

Theo các doanh nghiệp châu Âu, một số điểm trừ trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam có thể kể đến như các quy định hướng dẫn cho nhiều văn bản luật mới vẫn chưa được ban hành, quá trình xử lý hồ sơ cho các nhà đầu tư đang còn bị trì hoãn...

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng nhận định, việc đầu tư tại Việt Nam còn gặp cản trở trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Đơn cử như việc đăng ký thuế, thông quan, đăng ký kinh doanh và một số thủ tục hành chính khác thường xuyên bị chậm trễ.

Tuy vậy, nhận định về tình hình đầu tư trong Whitebook 2017 của EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu vẫn có cái nhìn lạc quan khi Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư nước ngoài. 

Bản thân Việt Nam cũng được đánh giá có nhiều điểm sáng trong thời gian qua, như những thay đổi về chính sách, các yếu tố cơ bản khác như nhân khẩu học (Việt Nam đang trong thời kỳ độ tuổi vàng với 25% trong tổng số 90 triệu dân ở độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi) hay GDP bình quân đầu người đang tăng, có tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Đối với vấn đề hợp tác quốc tế, lãnh đạo EuroCham nhận định, trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang khó đoán định, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có khả năng sẽ trở thành dẫn chiếu trong quá trình hội nhập thương mại toàn cầu của Việt Nam trong năm 2017 và sau này.

Hiệp định này cũng được đánh giá sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến kinh doanh hứa hẹn nhất tại khu vực Đông Nam Á cho các doanh nghiệp châu Âu. Sự chuyển mình nhanh chóng của Việt Nam trong thời gian qua đã tạo ra nền tảng cho sự hội nhập và thắt chặt quan hệ thương mại với các quốc gia thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Thứ trưởng Công Thương - Hoàng Quốc Vượng cũng bày tỏ sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với EVFTA. Bộ Công Thương mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp EU và Việt Nam để tạo điều kiện tốt nhất giúp các doanh nghiệp phát triển.

Minh Sơn

Điều chỉnh kích thước chữ